Chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Từ đất Nông nghiệp sang Đất ở

* TÌNH HUỐNG CỦA KHÁCH HÀNG:

Thưa Luật sư Công ty luật Viny, Gia đình tôi có thửa đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, vị trí nằm xen kẽ trong khu dân cư. Hiện, gia đình tôi có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất làm đất ở. Mong luật sư cho biết chúng tôi có được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong trường hợp này được không?

* LUẬT SƯ VINY TRẢ LỜI:

1. Cơ sở pháp lý: Luật đất đai 2013

2. Nội dung trả lời:

Điều 52, Luật Đất đai 2013 xác định rõ các căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo quy định nêu trên, căn cứ để cho phép chuyển mục đích sử dụng diện tích đất nông nghiệp của gia đình anh/chị sang đất ở là phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất của gia đình.

Theo nội dung anh/chị trình bày chúng tôi được biết diện tích đất nông nghiệp đang có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất của gia đình anh/chị thuộc khu dân cư nên có thể xác định việc chuyển mục đích sử dụng đất là phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

Do đó, diện tích đất của gia đình anh/chị có thể thuộc trường hợp được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Tuy nhiên, khi chuyển mục đích sử dụng đất thì gia đình anh/chị phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, hi vọng các thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho anh/chị!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *