Điều kiện, thủ tục kinh doanh vàng miếng tại Việt Nam

Vàng miếng là một loại tài sản có giá trị cao được nhiều người kinh doanh rất quan tâm, nhưng không phải bất kỳ ai cũng có thể kinh doanh, mua bán, trao đổi vàng miếng được. Đồng thời, người có nhu cầu mua vàng miếng cũng không phải dễ dàng mua được ở bất cứ tiệm vàng bạc, trang sức kim quý nào tại Việt Nam. Vì để kinh doanh vàng miếng ở Việt Nam, thì doanh nghiệp hoặc tổ chức phải xin cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng, đây là một hoạt động kinh doanh có điều kiện và cơ quan có thẩm quyền cấp phép là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Ngân hàng Nhà nước thay mặt cho cơ quan Chính phủ đứng ra quản lý hoạt động mua bán vàng miếng tại Việt Nam.

Vàng là một trong những kim loại quý, từ loại kim loại quý này người ta có thể dùng nhiều biện pháp khác nhau để chế tác thành những món đồ trang sức đắt đỏ đẹp mắt. Nguyên liệu vàng được đun nóng chảy, sau đó được dập thành miếng, có đóng chữ, số chỉ khối lượng, chất lượng và kỹ mã hiệu của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng sản xuất và được NHNN cấp Giấy phép kinh doanh.

Vàng miếng không được chế tác đa dạng, cầu kì như những loại trang sức từ vàng khác. Do đó, vàng miếng thường được dùng với mục đích làm của cải tích trữ hoặc trao tặng.

Hầu hết, vàng miếng được làm từ vàng nguyên chất, vàng 24K, vàng 9999, vàng 999. Hiện nay, có rất nhiều tổ chức được cấp phép kinh doanh vàng miếng có uy tín ở Việt Nam, có thể nhắc đến những cái tên làm nên thương hiệu như:

+ Vàng miếng SJC: Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn

+ Vàng miếng DOJI: Trung tâm Trang sức cao cấp DOJI

+ Vàng miếng AJA/AAA: Thuộc Tổng công ty vàng Agribank Việt Nam

+ Vàng miếng PNJ: Cửa hàng trang sức nổi tiếng PNJ

+ Vàng miếng Thăng Long: của Công ty TNHH vàng đá quý Bảo Tín Minh Châu.

Vậy doanh nghiệp và tổ chức tín dụng muốn được cấp phép kinh doanh vàng miếng thì cần những điều kiện như thế nào?

Từ ngày 25/5/2021, Chính phủ Việt Nam chính thức là đơn vị độc quyền sản xuất vàng miếng, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng, và Ngân Hàng Nhà nước là cơ quan có thẩm quyền được Chính phủ giao toàn quyền quản lý các hoạt động kinh doanh vàng theo quy định của pháp luật.

I. Điều kiện được cấp Giấy phép kinh doanh:

Được quy định chi tiết tại Điều 11 Nghị định số 24/2014/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 25/05/2012, cụ thể:

1) Điều kiện đối với Doanh nghiệp bao gồm như sau:

+ Là doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;

+ Có vốn điều lệ từ 100 tỷ;

+ Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua, bán vàng từ 2 năm trở lên;

+ Số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500.000.000 đồng/năm trở lên trong 2 năm liên tiếp gần nhất (có xác nhận của cơ quan thuế);

+ Đơn vị kinh doanh vàng miếng phải có mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng tại Việt Nam từ 3 tỉnh hoặc thành phố trở lên và phải thuộc Trung ương.

2) Điều kiện của Tổ chức tín dụng bao gồm như sau:

+ Có vốn điều lệ từ 3.000 tỷ trở lên;

+ Tổ chức đã đăng ký hoạt động kinh doanh vàng;

+ Chuỗi chi nhánh mở tại Việt Nam từ 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

II. Trình tự, thủ tục thực hiện bao gồm các bước:

Bước 1: Doanh nghiệp gửi hồ sơ đến NHNN VN (Vụ quản lý ngoại hối)

Bước 2: Sau khi hồ sơ hợp lệ -> NHNN chi nhánh tỉnh, tp trên địa bản kiểm tra giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng địa điểm kinh doanh và thực trạng những trang thiết bị cần thiết để triển khai phục vụ cho hoạt động mua, bán vàng miếng tại nơi đăng ký làm địa điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Bước 3: Trong thời hnaj 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của NHNN VN, NHNN chi nhánh sẽ báo cáo kết quả kiểm tra cho NHNN VN.

Bước 4: NHNN VN xem xét, quyết định về việc cấp Giấy phép.

III. Hồ sơ xin cấp Giấy phép gồm nhũng giấy tờ:

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng

– Danh sách các địa điểm đăng ký làm địa điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng (trụ sở chính, chi nhánh, địa điểm kinh doanh)

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh và văn bản thể hiện địa điểm đăng ký làm địa diểm kinh doanh mua, bán vàng miếng.

– Có xác nhận của cơ quan Thuế về số thuế đã nộp cho hoạt động kinh doanh vàng trong vòng 2 năm kinh doanh liền kề trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *