Vì sao thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không nhiều nội dung như trước?

Thưa Luật sư Công ty luật TNHH Viny: Tôi mới mở xong 1 công ty cổ phần mới, vì sao tôi thấy thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ĐKKD) không còn nhiều nội dung và chi tiết như trước đây? Ví dụ như: Ngành nghề kinh doanh, cổ đông công ty, giá trị vốn …

Cũng giống như giấy khai sinh đối với cá nhân, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (hay thường gọi là ĐKKD) là một văn bản pháp lý ghi nhận thời điểm doanh nghiệp được thành lập và các thông tin pháp lý cơ bản, quan trọng nhất của doanh nghiệp đó như là: Tên gọi, địa chỉ, vốn, chủ sở hữu …

Với mục tiêu ra đời là giảm thiểu các thủ thục pháp lý và tạo ra các cơ chế thông thoáng hơn cho các doanh nghiệp, Luật Doanh nghiệp 2014 đã tạo ra những thay đổi nhất định về các nôi thể hiện trên ĐKKD của doanh nghiệp. Theo đó, chỉ có 5 nội dung chung và cơ bản nhất về doanh nghiệp được thể hiện trên ĐKKD, bao gồm:

Nội dung thứ nhất: Tên gọi của doanh nghiệp;

Nội dung thứ hai: Mã số doanh nghiệp (đồng thời cũng là mã số thuế);

Nội dung thứ ba: Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

Nội dung thứ tư: Thông tin về các người đại diện theo pháp luật, các thành viên hợp danh hoặc chủ doanh nghiệp;

Nội dung thứ năm: Vốn điều lệ.

Đối với riêng loại hình công ty TNHH hai thành viên trở lên thì sẽ có thêm thông tin về các thành viên công ty.

Nếu so với Luật Doanh nghiệp 2005 thì Luật Doanh nghiệp 2014 về cơ bản đã bỏ bớt đi được ba nội dung, gồm: (1) Tên, địa chỉ chi nhánh, văn phòng đại diện; (2) Ngành nghề kinh doanh; (3) Vốn pháp định. Riêng đối với loại hình công ty cổ phần còn bỏ bớt đi 2 nội dung về thông tin cổ đông sáng lập và cổ phần, giá trị cổ phần đã góp, cổ phần được quyền chào bán.

Xét trên thực tế áp dụng, việc bãi bỏ các nội dung nêu trên đã giải quyết được rất nhiều vấn đề bất cập, bất hợp lý cho hoạt động của doanh nghiệp. Đơn cử như đối với công ty cổ phần, nhiều “cổ đông sáng lập” đã chuyển nhượng hết cổ phần của mình trong doanh nghiệp cho người khác hoặc cổ đông là cá nhân đã chết hoặc cổ đông là doanh nghiệp đã giải thể, phá sản nhưng vẫn được ghi nhận là “cổ đông sáng lập” sở hữu “0 cổ phần” – Một sự ghi nhận không mang một giá trị thực tiễn nào mà lại rất gây mất thời gian, phiền hà, khó chịu cho doanh nghiệp.

Trên đây là nội dung trả lời thắc mắc của Luật sư Công ty luật TNHH Viny, trường hợp Quý Khách hàng có những nội dung khác cần tư vấn, xin hãy liên hệ hoặc gọi điện trực tiếp cho các Luật sư của chúng tôi: 0914.834.838./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *